สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก
บทความเรื่องอื่นๆ

สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก

สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก

สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก เชื่ออยู่เเล้วว่านักออกเเบบทุกท่าจะต้องมีโปรเเกรมที่รักสุดหัวใจกันอยู่เเล้ว ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับความถนัดของเเต่ละบุคคลนั้นเอง ในปัจจับีนถือได้ว่าเป็นยุคของเหล่า IT ทัั้งหลายที่ได้เติบโตกันอย่างรวดเร็ว เเละคงจะดีไม่น้อยเลยหากเราสามารถใช้งาน Software Graphic เหล่านี้ได้มากกว่าหนึ่งอย่างขึ้นไป เพื่อตอบรับกับงานไอทีหรืองานเกี่ยวกับการออกแบบและกราฟฟิกได้อย่างยืดหยุ่นนั้นเอง วันนี้เราจะมานำเสนอเกี่ยวกับโปรเเกรมการออกเเบบที่ดีที่สุด มาฝากทุกท่าน เราไปดูกันว่ามีซอฟเเวร์อะไรบ้าง

1. PHOTOSHOP

สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก

ตัวนี้ที่ผมจะมาแนะนำในครั้งนี้ หากไม่มีอยู่ใน 20 รายการ เพื่อนๆ คงว่าผมกันยกใหญ่เป็นแน่ ใช่ครับโปรแกรมที่ผมว่าถึงก็คือ Photoshop สุดยอดโปรแกรมที่สามารถใช้สำหรับการทำภาพได้หลากหลายรูปแบบ ตัวซอฟแวร์ยิ่งนานวันยิ่งสมบูรณ์มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นถ้าหากผมต้องการคิดหรือออกแบบอะไร จนรวมไปถึงตัดต่อภาพ Photoshop คือตัวเลือกซอฟแวร์ที่ดีที่สุด

2. 3DS MAX

สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก

3ds Max เป็นซอฟแวร์ที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์ที่สุดแล้วสำหรับการทำผลงาน 3D ต่างๆ โดย 3ds Max ถือเป็นซอฟแวร์รุ่นบุกเบิกในอุตสาหกรรม 3D นี้ก็ว่าได้ และก็ถือเป็นซอฟแวร์ที่ก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ จนมาถึงจุดสูงสุดได้ในปัจจุบันนี้ ดังนั้นนี่จึงถือเป็นโปรแกรมสำหรับทำผลงาน 3D ที่ครบเครื่องที่สุด และมีคุณภาพดีที่สุดแล้วในขณะนี้

3. MARI

สุดยอดโปรเเกรมที่ใช้ในการทำกราฟฟิก

Mari เป็นซอฟแวร์ที่ใช้สำหรับเพ้นตัว Texture ของโมเดล 3D โดยเฉพาะ และด้วยปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ถือว่าเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วไม่แพ้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ เลย และนั่นทำให้ภาพยนตรืที่เน้น VFX ต้องการ Textureที่มีความละเอียดสูงมากๆ และบางครั้งการเพ้น Texture ในรูปแบบเก่าก็ทำให้ผู้เพ้นไม่สามารถมองเห็นตัวโมเดลได้ละเอียดพอ Mari จึงเป็นเหมือนกับทางเลือกที่จะทำให้การเพ้น Texture มีประสิทธิภาพมากขึ้น, ได้ผลงานที่ละเอียดกว่าเดิม, และรวมไปถึงความเร็วในการผลิตผลงานที่ดีกว่าเดิม

4. UNITY

UNITY

Unity ถือเป็นซอฟแวร์ผลิตเกมที่เติบโตขึ้นมาเร็วมากๆ ในอุตสาหกรรมเกมตอนนี้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้ตัวซอฟแวร์โดดเด่นออกมาสุดๆ ก็คือการพอร์ตโปรเจคเกมของเราไปลงให้แพลตฟอร์มอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่เพียงเท่านั้น Unity ยังมีเวอร์ชั่นฟรีออกมาให้เราสามารถหยิบไปทำงานได้ ซึ่งตัวฟรีของ Unity นั้นแทบไม่แตกต่างอะไรจากตัว Pro เลย

5. PREMIERE

PREMIERE

Premiere Pro ถือเป็นซอฟแวร์ตัดต่อวีดีโอที่ดีที่สุดในขณะนี้ แม้ปัจจุบันจะมีซอฟแวร์ตัดต่อตัวอื่นๆ อยู่มากมาย แต่ด้วยราคาและความสามารถของตัวซอฟแวร์ Premiere Pro ก็ยังถือเป็นที่หนึ่งอยู่ดี นอกจากนี้ Premiere Pro ยังเป็นโปรแกรมไม่กี่โปรแกรมที่แค่วางไว้บนคอมพิวเตอร์ของเรา มันก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้แล้ว

6. ILLUSTRATOR

ILLUSTRATOR

หนึ่งในโปรแกรมที่ใช้สำหรับออกแบบผลงานผลิตภัณฑ์ จนรวมไปถึงตัวละคร, ฉาก, และเอฟเฟคแบบเวกเตอร์ที่ดีที่สุด ที่สำคัญในปัจจุบันนี้ภาพเวกเตอร์ยังถือเป็นภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในแง่การใช้งานจนรวมไปถึงผลงานในอุตสาหกรรมต่างๆ และในตอนนี้ Adobe ยังทำการเปลี่ยนแปลงจากการจ่ายแบบรายเดือนหรือปีให้กลายเป็นแบบจ่ายครั้งเดียว

7. TOON BOOM STUDIO(HARMONY ESSENTIALS)

TOON BOOM STUDIO(HARMONY ESSENTIALS)

ถ้าหากต้องการทำอนิเมชั่น 3D ซอฟแวร์ MAYA คือตัวเลือกของคุณ แต่ถ้าเป็น 2D ก็ต้อง Toon Boom Studio เท่านั้น ซึ่งก็มีผลงาน 2D หลายๆ เรื่องที่มีชื่อเสียงใช้ซอฟแวร์ตัวนี้เช่นกัน ดังนั้นหากใครเป็นสาย 2D ซอฟแวร์ Toon Boom Studio ก็น่าจะเป็นโปรแกรมที่คุณต้องลองหยิบมาจับหรือเรียนรู้เกี่ยวกับตัวซอฟแวร์อย่างๆ จริงจังไปเลย

8. MAYA

MAYA

สุดยอดซอฟแวร์แห่งวงการ 3D ที่เหมาะกับผู้ใช้งานเบื้องต้นจนไปถึงระดับสูงๆ โดยเมื่อก่อน Maya นั้นมุ่งเน้นเพียง 3D อนิเมชั่นเท่านั้น แต่หลังจากปี 2005 ตัวซอฟแวร์ก็ได้ทำการพัฒนาในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามา อย่างไรก็ตามถ้าคุณกำลังมองหาซอฟแวร์ทำอนิเมชั่นที่ดีมากๆ Maya คือตัวเลือกเดียวที่ผมจะบอกคุณได้ เพราะคุณจะสามารถทำอนิเมชั่นจากโมเดล 3D ได้ในทุกส่วนของโมเดล โดยไม่ว่าจะเป็น Skinning, Rigging, Cloth, Fur, Fluids, Physics, และ Particle effects,

9. CINEMA 4D

CINEMA 4D

Cinema 4D เป็นซอฟแวร์ที่รู้จักกันในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ Maxon 3D ที่ใช้สำหรับสร้างโมเดล, การอนิเมท, และการเรนเดอร์ของตัวซอฟแวร์ ทั้งนี้ Cinema 4D มีฟีเจอร์อีกหลายอย่างที่ทำให้ตัวซอฟแวร์ยังยืนอยู่ได้ในอุตสาหกรรมตอนนี้ และที่สำคัญ Cinema 4D ยังโดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านการนำตัวผลงานที่เซฟออกไปจากซอฟแวร์ ไปใช้กับซอฟแวร์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าหนังเน้น VFX ในโรงตอนนี้เขาก็ใช้ Cinema 4D กันแทบทั้งสิ้น

10. ZBRUSH

ZBRUSH

ZBrush คือซอฟแวร์สำหรับใช้ปั้นโมเดล 3D ขึ้นมาโดยเฉพาะ โดย ZBrush มีเครื่องมือหลากหลายแบบที่จะทำให้ผลงานของเราออกมาแตกต่างกัน และดูโดดเด่นเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามแม้ซอฟแวร์อื่นๆ จะเน้นความครบถ้วนในการทำผลงาน 3D แต่ ZBrush กับแตกต่าง เพราะเขามุ่งเน้นไปที่ด้านการปั้นโมเดล 3D เพียงด้านเดียวเท่านั้น

เเละนี้ก็คือ 10 โปรเเกรมที่ถือว่าใช้ในการออกเเบบหรือสร้างสรรค์ผลงานได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เเละเป็นโปรเเกรมพื้นฐานที่บุคคลส่วนใหญ่มักจะใช้ ในการทำงาน เป็นส่วนใหญ่ หากใครที่ยังไม่เคยทดลองใช้ สามารถไปดาวน์โหลดมาใช้ได้เเล้วนี้

เคล็ดลับ รักษาอาการคันหัวหน้าฝน! เคยเป็นไหมคะ? เมื่อหน้าฝนเข้ามาเยือนเมื่อใด เรามักจะมี อาการคันหัว หยิ๊ก ๆ ตามมาเสมอ ทั้งที่บางวันเราไม่ได้เจอฝน หรือเจอความชื้นภายนอกด้วยซ้ำ แต่อาการเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ถาวร กว่าจะหายไปหรือรู้สึกดีขึ้น

บทความน่าสนใจ : รู้จักการเมือง ผ่านหนังสือทั้ง 5 เล่ม ของประจักษ์ ก้องกีรติ