สุขภาพดีสร้างได้ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
บทความเรื่องอื่นๆ

สุขภาพดีสร้างได้ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

            สุขภาพดีสร้างได้ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปัจจุบันไม่ว่าใครก็อยากมีสุขภาพที่ดีกันทั้งนั้น ซึ่งขณะที่หลาย ๆ คน ก็ตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับสุขภาพ แต่ถ้าเรามัวแต่พูดไม่ลงมือทำ สิ่งต่าง ๆ ก็คงไม่เกิด มาเริ่มต้นกันที่ใกล้ตัวที่สุดนั่นก็คือสุขภาพของเรา ดังนั้นเราขอนำ สุขภาพดีสร้างได้วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง มาให้ผู้ที่มีเป้าหมายว่าอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงได้รู้จัก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

สุขภาพดีสร้างได้ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

1. เปลี่ยนการกินอย่างจริงจัง

สุขภาพดีสร้างได้ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

            เริ่มจากสิ่งแรกที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพดีได้ นั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะถ้าเรากินแต่สิ่งที่ดีมีประโยชน์ ร่างกายเราก็จะได้รับแต่สารอาหารที่ดี บางคนชอบกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะทำงานหนักในการขับสิ่งไม่ดีออกไป หลักการกินอย่างที่เราเคยเรียนมาง่าย ๆ เลยนะคะ แค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โภชนาการครบถ้วนและหลากลาย เน้นโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ ขนมหรือของหวานชนิดไหนที่ให้พลังงานที่สูงมาก ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือกินให้น้อยลง เครื่องดื่มก็สั่งเป็นแบบหวานน้อย เพื่อลดน้ำตาลลง รสชาติอาจจะไม่ถูกปากมากนัก แต่สุขภาพที่ได้กลับมานั้นจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

สุขภาพดีสร้างได้ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

            รู้หรือไม่คะว่า การพักผ่อนที่ดีที่สุดของเรา ต้องพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ไม่ควรต่ำกว่านี้ ซึ่งในทุก ๆ วัน เราควรเข้านอนช่วง 3-5 ทุ่ม เพราะเวลานี้เป็นเวลาที่ระบบภูมิต้านทานโรค จะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด และสะสมพลังงานสํารองไว้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอตลอดคืน หากนอนเลยเวลาไป ถึงคุณจะนอนครบ 8 ชั่วโมง ตื่นมาก็จะไม่รู้สึกสดชื่น และในช่วงเวลาตี 1 – ตี 3 จะเป็นช่วงเวลาของตับขจัดสารพิษตกค้าง ถ้าช่วงเวลานี้ได้หลับ ตับจะหลั่งสารเมลาโทนินเพื่อฆ่าเชื้อโรค ทำให้หน้าอ่อนเยาว์ ถ้าใครอยากหน้าเด็กก็ควรวางแผนการนอนให้ดีนะคะ

3. พักสายตาจากการเสพสื่อโซเชียล

พักสายตาจากการเสพสื่อโซเชียล

            เราเชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงเล่นโซเชียลกันทั้งนั้นใช่ไหมคะ แม้แต่เด็กอนุบาลในปัจจุบัน ยังรู้จักเล่นแอพพลิเคชั่น TIKTOK เลยค่ะ ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะให้ผลดีแก่เรา แต่ถ้าใช้มากเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นคนติดโซเชียลแล้ว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า หรือตาแห้งเพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือสายตาสั้นได้ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตาของเราด้วย เช่น กระพริบตา กลอกตาไปมา เพื่อป้องกันตาแห้ง หรือมองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายดวงตาลงได้ และถ้าลดโซเชียลลงบ้าง ก็จะทำให้ไม่ต้องเครียดจากการเสพข่าว สุขภาพจิตดีขึ้นนั่นเอง

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ออกกำลังกายเป็นประจำ

            การออกกำลังถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงได้ แถมยังห่างไกลโรคอีกด้วยนะคะ เพราะอวัยวะภายในทุกส่วนของร่างกาย จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังทำให้เรามีภูมิต้านทานห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย สุขภาพจิตที่ดีก็ตามมา ดังนั้น ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีหลังเลิกงาน ลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้านก็ได้ หรือจะวิ่ง จะแอโรบิค ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีทั้งนั้น แต่หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทั้งยังทำให้บ้านสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

5. ตรวจสุขภาพทุกปี

ตรวจสุขภาพทุกปี

            หลายคนมักมองข้าม และไม่ให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพประจำปี ซึ่งการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เรารู้แนวโน้มสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต การตรวจสุขภาพที่ถูกต้องจะทำให้เราได้รู้ว่า เรายังมีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อจะได้ป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคนั้น ๆ การตรวจพบโรคตั้งแต่ระยะแรก ๆ มีประโยชน์ต่อตัวเรามากกว่าการตรวจพบเมื่อมีอาการปรากฏมาระยะหนึ่งแล้ว

            สุขภาพดีสร้างได้วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ถือเป็นพื้นฐานของการมีชีวิตที่ดี เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า การไม่มีโรค ถือเป็นลาภอันประเสริฐนั่นเอง เมื่อเรามีสุขภาพที่ดีแล้ว เราก็จะมีความพร้อมมากพอในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ รวมถึงสามารถใช้เวลากับคนที่คุณรักได้ยาวนานกว่าที่เคย

           ปกติแล้วคนเราต้องกินอาหารกันเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายได้ดูดซับสารอาหาร ไปหล่อเลี้ยงร่างกายในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ ด้วย หลักในการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงกันถ้วนหน้า

           สำหรับกลิ่นตัวหรือกลิ่นกายนั้น เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่เรียกได้ว่ามีกันทุกคนอยู่แล้ว กลิ่นรักแร้หรือกลิ่นเต่านั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ และ ขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัว ได้หรือไม่สามารถหาคำตอบได้ที่นี่