บทความเรื่องอื่นๆ

10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์

บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้ ขอพาคนรักสุขภาพทุกท่าน ไปทำความรู้จัก 10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์ เอาจริงแล้วโรคนี้ถือเป็นอันตรายกับคนทุกวัย ไม่ใช่แค่วัยผู้ใหญ่หรือวัยชราเท่านั้น แต่กลุ่มคนที่ใช้สมองอย่างหนักในการทำงาน และทำสิ่งต่าง ๆ ล้วนสามารถส่งผล ให้เป็นโรคนี้ได้ทั้งหมด หากท่านรู้เคล็ดลับ และเรียนรู้การปฏิบัติที่จะป้องกันตัวเอง ให้ห่างจากโรคนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็น่าจะเป็นผลดีในอนาคตไม่น้อยที่เดียว

10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์

10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์
  • นอนกลางวันช่วยได้!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าการนอนกลางวัน สามารถช่วยให้ห่างไกลจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะมีผลวิจัยชี้ว่า หากอยากจะจดจำให้แม่นยำขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ การงีบนอนให้หลับ โดยเฉพาะเวลากลางวันนาน 90 นาที จะได้ผลดีที่สุด ฉะนั้น ต่อไปนี้ใครว่าการนอนกลางวันไม่ดี  ทุกคนสามารถเถียงได้แบบใจขาดเลยนะคะ ว่ามันดีในเรื่องความจำ

10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์
  • ดื่มน้ำให้บ่อยที่สุด

การดื่มน้ำให้เพียงพอ มีส่วนช่วยในเรื่องความจำได้เป็นอย่างดีเช่นกัน ว่ากันว่าสมองของเรา ประกอบด้วยน้ำ 85% ซึ่งเซลล์สมองก็เปรียบเหมือนต้นไม้ ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยงอยู่เสมอ ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว แล้วในที่สุดมันก็ต้องตายลง ถ้าท่านไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว ซึ่งส่งผลทำให้การส่งข้อมูลช้า กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันจึง ควรดื่มน้ำบ่อย ๆ และควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันด้วย

  • ใส่ความตั้งใจลงไป ในทุกอย่างที่ทำ

การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม จะเปรียบเหมือนเป็นการตั้งโปรแกรมสมองของเรา ว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิดระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้นอย่างเต็มที่ ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้น ทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน ฉะนั้น ทุกครั้งที่จะทำอะไร จงใส่ความตั้งใจลงไปเสมอ

10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์
  • ยิ้มและหัวเราะให้ได้ในทุกสถานการณ์

ทุกครั้งไม่ว่าเราจะเจอกับสถานการณ์แบบไหน ให้พยายามที่จะยิ้มและหัวเราะเอาไว้ให้หนัก เพราะการยิ้มและหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมา เท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรัก และหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันส่งผลดีกับสมองมาก ๆ

  • เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การเรียนรู้สิ่งใหม่ในที่นี้ หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงาน และเรียนรู้วิธีทำงานของเขา เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้ และสร้างสรรค์ไปเรื่อย ๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ เมื่อมีความคิดสร้างสรรค์ ก็เท่ากับสมองของเราทำงานได้ดีนั่นเอง

10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์
  • ลองฝึกนั่งสมาธิสักวันละ 12 นาที

หลังจากตื่นนอนตอนเช้า ๆ ลองตั้งสติให้ดี จากนั้นให้นั่งสมาธิทุกเช้าวันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพ และมีความคิดสร้างสรรค์ ถ้าหากทำไม่ได้ในตอนเช้าก็ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน ทำไปเรื่อย ๆ รับรองว่ามีผลกับความจำ ทำให้ห่างไกลจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์แน่นอน

  • หาเกมส์ช่วยฝึกสมองเล่น

เกมส์เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในเรื่องความจำได้เป็นอย่างดี ยิ่งเดี๋ยวนี้โลกของเรามีเกมส์มากมาย ผลิตออกมาตอบโจทย์การใช้งาน ยิ่งเป็นการง่ายต่อการเล่น เพียงท่านโหลดมาไว้ในโทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต ก็สามารถเล่นมันเพื่อพัฒนาสมองได้แล้ว เกมส์ที่เราเห็นว่าน่าสนใจ ก็น่าจะเป็นเกมส์สแคร็บเบิ้ล หรือไม่ก็คิวบิก หากลองเล่นทุกวัน รับรองว่ามีผลดีกับสมองของท่านแน่นอน

  • ให้อภัยตัวเอง และคนอื่นให้เป็น

การให้อภัยคนอื่น รวมถึงให้อภัยตัวเอง มีผลกับสมองเช่นเดียวกัน เพราะ ขณะที่เราไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง อาการต่าง  ๆ เหล่านี้ จะทำให้เปลืองพลังงานสมอง การให้อภัยตัวเองเป็นการลดภาระของสมอง ฉะนั้น ทุกคนต้องเรียนรู้การให้อภัยตัวเอง และให้อภัยคนอื่นให้เป็น

  • จดบันทึกสิ่งดี ๆ ที่เจอในแต่ละวัน

ลองเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวัน ลงในสมุดบันทึกสักเล่ม เช่น ขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข เพราะการเขียนเรื่องดี ๆ เหล่านี้ จะทำให้สมอง คิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรค์ การจดบันทึกสามารถช่วยได้ดีมาก ๆ ไม่เชื่อลองดูนะคะ

  • หายใจเข้าลึก ๆ เพิ่มออกซิเจนให้สมอง

การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ เป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ท่านควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนาน ๆ อาจจะต้องหาเวลาเดินยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้ปอดขยายใหญ่ สามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20% และควรทำประจำทุกวัน เพื่อให้ร่างกายคุ้นชินด้วย

หลังจากให้อ่านเรื่องดีๆสำหรับการป้องกันอัลไซเมอร์ไปแล้ว คราวนี้มาดู อินทผลัม ผลไม้รสหวานประโยชน์เยอะแถมไม่ว่าจะเอาไปทำเป็นเมนูอะไร ก็อร่อยไปหมด บางคนอาจจะไม่ทราบว่าอินทผลัม เคยใช้เป็นเครื่องมือในการทำสงครามของสมัยก่อนด้วย

บทความที่เราอยากแนะนำให้อ่าน : 13 เว็บเรียนภาษาเพิ่มสกิลง่ายๆทางออนไลน์ฟรี

ปิดความเห็น บน 10 เคล็ดลับ ห่างไกลอัลไซเมอร์